THỪA CÂN, BÉO PHÌ LÀ GÌ ?

  • Theo Tổ chức Y tế thế giới, thừa cân, béo phì nghĩa là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân gây ra nhiều nguy hại tới sức khỏe. Nhìn chung, bệnh thừa cân, béo phì thể hiện trọng lượng cơ thể cao hơn trọng lượng chuẩn ở một người khỏe mạnh.
  • Bệnh thừa cân, béo phì được phân loại bằng chỉ số khối cơ thể BMI. Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành, trừ người có thai nếu có chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9 được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số BMI > = 30 được xem là béo phì. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của thừa cân béo phì gia tăng trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số phần đặc biệt của cơ thể như: bụng, đùi, eo,…
  • Để có thể biết chính xác mình có đang thừa cân, béo phì hay không, hoặc thừa cân, béo phì ở mức độ nào, các bạn nên đo bằng máy Inbody. Inbody sẽ giúp đo chính xác các chỉ số BMI, cũng như khối lượng và tỷ lệ mỡ tích tụ tại các bộ phận trong cơ thể cũng như nội tạng. Để biết mình có đang trong tình trạng thừa cân, béo phì hay không, và các chỉ số cụ thể về tỷ lệ mỡ, đặc biệt là mỡ nội tạng, hãy đặt lịch cân đo bằng máy Inbody và tư vấn hoàn toàn miễn phí của AUF qua Hotline hoặc click vào nút Đăng ký ngay phía dưới nhé!

 

 

 

 

 

HẬU QUẢ CỦA THỪA CÂN, BÉO PHÌ

  • Bệnh xương khớp: Người thừa cân béo phì dễ bị thoái hóa khớp, loãng xương, đau nhức triền miên do áp lực từ trọng lượng cơ thể gây lên xương khớp. Khớp gối, cột sống tổn thương sớm nhất. Người thừa cân béo phì dễ mắc bệnh gout.
  • Bệnh lý tim mạch: Người thừa cân béo phì thường đi kèm với bệnh rối loạn lipid máu hay thường gọi là bệnh mỡ trong máu hoặc cholesterol cao. Khi cholesterol cao gây xơ hóa lòng mạch máu, tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Mặt khác, ở người thừa cân béo phì thì tim phải thường xuyên làm việc nhiều hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể và lâu dài gây quá tải cho tim do đó ở người béo phì dễ mắc các bệnh về tim mạch. Hiện nay, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch đang đứng đầu trong các nguyên nhân, trong đó rất nhiều trường hợp là biến chứng của bệnh béo phì.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh thừa cân béo phì có liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường type 2 do gây đề kháng insulin ( hormone điều hòa đường huyết và đưa nhanh glucose vào tế bào để sử dụng) nên là nguyên nhân trực tiếp gây ra đái tháo đường tuýp 2 ở người béo phì.

TẬP LUYỆN ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ THỪA CÂN, BÉO PHÌ

  • Đối với người thừa cân, béo phì, tập Gym hoặc kết hợp cùng tập Boxing là phương án tối ưu để đốt mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả. Tập Gym sẽ bao gồm các bài tập tạ và các bài tập thể lực (cardio). 
  • Việc tập tạ/tập sức mạnh sẽ giúp bạn tăng cơ, và nếu lượng cơ của bạn nhiều hơn thì cơ thể bạn sẽ đốt năng lượng/đốt mỡ tốt hơn.
  • Và lợi ích lớn nhất của việc tập tạ đó là: Cơ thể bạn sẽ tiếp tục ở trạng thái đốt năng lượng/đốt mỡ sau buổi tập. Khác với tập các bài tập thể lực (cardio), bạn sẽ chỉ đốt năng lượng và đốt mỡ trong khi tập và sẽ dừng ngay lập tức sau buổi tập.
  • Các bài tập thể lực (cardio) giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, nâng cao thể lực và cũng giúp phát triển cơ bắp hiệu quả (nếu tập luyện ở tần suất hợp lý).
Đăng ký ngay!